Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9

Thứ sáu - 30/12/2016 20:53
Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là một trong hai nghĩa trang lớn nhất cả nước, nằm bên cạnh đường Quốc lộ 9, thuộc địa bàn phường 4, thành phố Đông Hà; cách trung tâm thành phố gần 6km về phía Tây. Vị trí tọa lạc của nghĩa trang Đường 9 nằm trên một vùng đồi, mặt quay ra hướng Quốc lộ 9.
Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9
Đây là nơi yên nghỉ của hơn một vạn anh hùng, liệt sỹ với đầy đủ của ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.
Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 có tổng diện tích đất mộ là 13ha, với 16 hạng mục công trình lớn nhỏ. Trong đó có hai hạng mục công trình lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử: Tượng đài chiến thắng cao 18m khắc họa hình ảnh anh bộ đội Việt Nam gắn bó với trẻ em, thiếu nữ cùng những người bạn Lào láng giếng, thể hiện tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc; và Khu hành lễ với những công trình kiến trúc đáng chú ý: công trình nhà tưởng niệm với diện tích 90m2 được xây dựng bằng bê tông cốt thép, 3 mảng phù điêu xung quanh 3 phía nhà tưởng niệm, khắc họa những hình ảnh khó quên của những ngày tháng chiến đấu anh dũng hào hùng của cán bộ, nhân dân và chiến sĩ ta, 4 cụm tượng trước nhà tưởng niệm, vô cùng tinh tế, mang đến cho người xem cảm giác rất chân thực, sống động, từ nét mặt cho đến cử chỉ. Ngoài ra, các công trình phụ trợ như cây xanh, hệ thống đèn chiếu sáng… được thiết kế và xây dựng vừa hiện đại vừa trang nghiêm.
1
Tri ân các anh hùng liệt sỹ ngày 27/7 hàng năm (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
 
Được khởi công xây dựng ngày 2/9/1995, song với điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 đã có nhiều hạng mục xuống cấp và cần được đầu tư xây dựng. Trong bối cảnh đó, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và thể theo nguyện vọng của cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong toàn ngành Tài chính, Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã phát động cán bộ, công chức, viên chức trong ngành chung tay góp sức nâng cấp, xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ngày 12/7/2014, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp tổ chức Lễ khánh thành “Công trình nâng cấp xây dựng Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9” tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sau gần 3 năm triển khai dự án, nhiều hạng mục được đầu tư xây dựng đã mang đến một diện mạo mới cho Nghĩa trang Quốc gia Đường 9, để nơi yên nghỉ của các Anh hùng liệt sỹ trở nên khang trang hơn, thân nhân các Anh và nhân dân cả nước đến thăm viếng cảm thấy an lòng hơn.
Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 là nơi an nghĩ của các chiến sỹ đã hy sinh trên chiến trường Đường 9, chiến trường Quảng Trị nói riêng và trên đất bạn Lào nói chung. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ, quy mô lớn có tính nghệ thuật cao; thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc và sự tri ân của Đảng và Nhà nước ta đối với những người con trên mọi miền Tổ quốc đã không tiếc xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tác giả bài viết: Tất Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Tìm kiếm Tour
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây